Rượu bia thuộc danh mục sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Thủ tục kinh doanh rượu bia được thực hiện tại các cơ quan quản lý nhất định.

Trong bài việt này, Luật Maz sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện thủ tục kinh doanh rượu bia. Và xin giấy phép kinh doanh rượu bia theo quy định.

Thủ tục kinh doanh rượu bia

Thủ tục kinh doanh rượu bia

1. Đăng ký kinh doanh là bước đầu tiên trong thủ tục kinh doanh rượu bia

Bước đầu tiên trong thủ tục kinh doanh rượu bia là đăng ký giấy phép kinh doanh. Thủ tục này được tiến hành tại Sở kế hoạch đầu tư hoặc UBND cấp Quận, Huyện.

Để đăng ký kinh doanh cho lĩnh vực rượu bia, bạn có thể chọn một trong các loại hình như công ty, hộ kinh doanh, hợp tác xác…Miễn sao phù hợp với nhu cầu và quy mô hoạt động của đơn vị.

Khi đăng ký kinh doanh cho lĩnh vực rượu bia bạn cần lưu ý về mã ngành nghề. Đối với công ty cần áp theo bảng mã ngành nghề quy định. Còn hộ kinh doanh, hợp tác xã… bạn cần liệt kê chi tiết các hoạt động liên quan khi làm thủ tục.

>>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh rượu bia

2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu khi kinh doanh rượu bia

Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu là thủ tục bắt buộc khi kinh doanh rượu bia. Hoạt động này nhằm xác định quyền sở hữu của bạn đối với nhãn hiệu, thương hiệu. Đây cũng chính là căn cứ để bạn sử dụng nhãn hiệu, thương hiệu đó trên thực tế.

Mối quan hệ giữa sản phẩm và thương hiệu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu khi kinh doanh rượu bia

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu cho rượu bia sẽ được tiến hành tại 2 cơ quan là Cục sở hữu trí tuệ và Cục bản quyền. Tại đây sẽ bảo quyền thương mại cho mẫu nhãn sản phẩm, và quyền tác giả cho thiết kế logo, tem mác.

>>> Đăng ký thương hiệu rượu bia bằng cách nào?

3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm rượu bia

Mã số mã vạch là công cụ để thể hiện các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, đặc điểm… của sản phẩm khi lưu hành trên thị trường. Qua đây người tiêu dùng và cơ quan quản lý có thể dễ dàng xác minh thông tin sản phẩm. Do vậy khi thực hiện thủ tục kinh doanh rượu bia, người kinh doanh cần đăng ký và kê khai đầy đủ thông tin sản phẩm theo quy định.

Thành phần cấu tạo của mã số mã vạch EAN-13

Mã số mã vạch rượu bia

>>> Đăng ký mã số mã vạch cho rượu bia

4. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu bia

Pháp luật chỉ cho phép những đơn vi có Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh mua, bán rượu được tiến hành bán lẻ rượu, bao gồm: Hộ gia đình có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; Các loại hình doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật như: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần…

Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép bao gồm:

  • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép bán lẻ rượu
  • Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm rượu;
  • Bản cam kết trong đó nêu rõ nội dung bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các cửa hàng kinh doanh và kho hàng của mình;
  • Bản sao Phiếu thu đã nộp phí và lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính;
  • Bản sao giấy tiếp nhận bản Công bố hợp quy hoặc bản sao giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP;
  • Bản sao giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp (có mã ngành nghề phù hợp).

Trong thời gian 15 đến 20 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh rượu.

>>> Gọi ngay Hotline 9874.535.843 để được tư vấn thủ tục kinh doanh rượu bia!

[Số lượt: 0 Trung bình: 0]