Lưu hành mỹ phẩm trên thị trường đòi hỏi các đơn vị phải đáp ứng được nhiều điều kiện, giấy phép theo quy định. Trong đó, thủ tục đăng ký thương hiệu là điều kiện bắt buộc trước khi lưu hành sản phẩm. Dưới đây, Luật Maz sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm độc quyền.

Thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm

Thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm

Trước khi tìm hiểu về thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm độc quyền. Bạn cần nắm rõ khái niệm thương hiệu mỹ phẩm là gì?

Thương hiệu mỹ phẩm là nhận diện của mỗi dòng sản phẩm. Nhằm phân biệt mỹ phẩm của các hãng, các đơn vị với nhau. Một thương hiệu mỹ phẩm thường có hai thành tố chính là hình ảnh và tên.

  • Hình ảnh của một thương hiệu mỹ phẩm gồm: logo; bao bì hay tem mác sản phẩm.
  • Tên hay chính là phần chữ, được gọi chung là nhãn hiệu. Ví dụ: Olay; Pond’s …

Mỗi thành tố của thương hiệu lại được bảo hộ bởi những cơ quan khác nhau. Trong nội dung bài viết, Luật Maz sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện các thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm tại các cơ quan quản lý.

1. Đăng ký thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ở đâu?

Để đăng ký thương hiệu mỹ phẩm, bạn cần tiến hành tại Cục sở hữu trí tuệ và Cục bản quyền tác giả.

1.1. Đăng ký thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục sở hữu trí tuệ.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục sở hữu trí tuệ là hoạt động cần thiết. Hoạt động này được chia thành nhiều giai đoạn theo dõi và thẩm định khác nhau. Kết quả thẩm định nhãn hiệu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu về mặt hình thức hồ sơ, nội dung nhóm ngành đăng ký và mẫu nhãn đăng ký.

Đăng ký nhãn hiệu là bước đầu tiên giúp bạn bảo vệ một phần thương hiệu của mình. Hạn chế trường hợp cạnh tranh không lành mạnh. Đặc biệt là độc quyền thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh của đơn vị.

Đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Cục sở hữu trí tuệ

Đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Cục sở hữu trí tuệ

⇒ Xem ngay thủ tục đăng ký nhãn hiệu để tránh vi phạm trong quá trình làm hồ sơ!

1.2. Đăng ký logo, hình ảnh thương hiệu tại Cục bản quyền tác giả.

Mỗi hình ảnh hay một logo được thiết kế, bao giờ cũng phát sinh các quyền liên quan đến: quyền nhân thân và quyền tài sản. Tùy thuộc vào mỗi đối tượng, mỗi thỏa thuận khác nhau mà quyền lợi giữa tác giả và chủ sở hữu khác nhau. Bên cạnh đó, thời gian cấp GCN bản quyền cũng được thực hiện nhanh chóng chính là một lợi thế giúp các đơn vị khi lưu hành thương hiệu mỹ phẩm trên thị trường.

Đăng ký logo, hình ảnh thương hiệu tại Cục bản quyền tác giả

Đăng ký logo, hình ảnh thương hiệu tại Cục bản quyền tác giả

=> Xem ngay thủ tục đăng ký bản quyền để biết cách hoàn thiện hồ sơ nhanh nhất!

2. Tra cứu tên thương hiệu mỹ phẩm.

Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm độc quyền, bạn nên tiến hành tra cứu tên thương hiệu dự định đăng ký. Đây không phải là bước bắt buộc trong thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm độc quyền nhưng lại rất cần thiết. Bởi lẽ, việc tra cứu tên thương hiệu sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro khi đăng ký:

  • Kiểm tra các yếu tố hình ảnh và tên đủ khả năng bảo hộ hay không?
  • Tên thương hiệu, hình ảnh logo thương hiệu có bị trùng với bên đã đăng ký?
  • Phân loại và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ sẽ đăng ký cho phù hợp.
Tra cứu tên thương hiệu mỹ phẩm

Tra cứu tên thương hiệu mỹ phẩm

Việc tra cứu cần được tiến hành một cách cẩn thận và chi tiết dựa theo dữ liệu số về nhãn hiệu, thương hiệu quốc gia. Luật Maz luôn tư vấn cho các đơn vị/cá nhân nên thực hiện bước tra cứu nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng một cách tối đa nhất.

3. Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký nhãn hiệu logo là bao nhiêu?

Theo quy định về biểu phí đăng ký hiện hành, chi phí đăng ký của mỗi thương hiệu là hoàn toàn khác nhau. Chi phí cho mỗi thương hiệu sẽ phụ thuộc vào hình ảnh của thương hiệu, lĩnh vực ngành nghề sản phẩm mà bạn lựa chọn đăng ký bảo hộ độc quyền.

Hiện tại, đối với lĩnh vực mỹ phẩm, các đơn vị có thể lựa chọn các nhóm ngành: sản xuất, mua bán và xuất nhập khẩu mỹ phẩm cùng một số nhóm liên quan để có thể đăng ký bảo hộ. Việc bạn lựa chọn đăng ký nhóm ngành nào sẽ quyết định mức chi phí bạn cần chi trả cho đăng ký thương hiệu mỹ phẩm độc quyền.

4. Hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm cần chuẩn bị những gì?

Không giống như các thủ tục về kiểm nghiệm hay công bố chất lượng sản phẩm. Để đăng ký bảo hộ thương hiệu mỹ phẩm, bạn không cần chuẩn bị mẫu sản phẩm hay bắt buộc phải có sản phẩm mới được đăng ký.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu mỹ phẩm cần đảm bảo các yếu tố chính xác theo mẫu, trình bày đúng quy định.

Hồ sơ đăng ký cần đảm bảo các thành phần: tờ khai, thông tin chủ sở hữu và mẫu nhãn hiệu/thương hiệu đăng ký.

Trong quá trình đăng ký, đã có rất nhiều cá nhân, đơn vị do chủ quan về mặt hình thức hồ sơ và thông tin trên hồ sơ dẫn đến thương hiệu mỹ phẩm của mình bị từ chối.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm cần chuẩn bị những gì?

5. Những rủi ro khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm độc quyền.

Đăng ký thương hiệu là cả một quá trình theo dõi và thẩm định của cơ quan nhà nước. Do đó, thương hiệu của bạn không tránh khỏi những rủi ro dẫn đến việc từ chối. Luật Maz xin chia sẻ một số rủi ro thường gặp như sau:

  • Sử dụng tên thương hiệu trùng với các bên đã đăng ký.
  • Thành phần hồ sơ đăng ký bị thiếu hoặc sai mẫu theo quy định.
  • Chủ đơn không kịp trả lời công văn hoặc trả lời không đúng nội dung chuyên viên yêu cầu.
  • Chủ đơn quên đóng phí cấp văn bằng hoặc đóng thiếu chi phí.

Nhằm khắc phục hoặc hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình đăng ký. Bạn có thể liên hệ để được chuyên viên của Luật Maz hỗ trợ tư vấn miễn phí khi thực hiện đăng ký.

⇒ Xem ngay thủ tục đăng ký mã số mã vạch để đảm bảo điều kiện lưu hành mỹ phẩm!
[Số lượt: 0 Trung bình: 0]