Tại sao không quét được mã vạch sản phẩm? Mã số mã vạch đã đăng ký nhưng tại sao không check được bằng điện thoại. Đây là câu hỏi mà không chỉ người tiêu dùng mà nhiều đơn vị sản xuất thường hay thắc mắc. Dưới đây, Luật Maz sẽ chỉ ra một số nguyên nhân tại sao không quét check được mã vạch bằng máy quét hoặc điện thoại.

Tại sao không quét được mã vạch?

Tại sao không quét được mã vạch?

1. Nguyên nhân tại sao không quét được mã vạch bằng máy quét?

Đối với nhiều đơn vị, sau khi tiến hành đăng ký mã số mã vạch và in trên bao bì sản phẩm nhưng khi sử dụng máy quét lại không thể quét được. Vậy tại sao không quét được mã vạch sản phẩm, nguyên nhân do đâu:

  • Thứ nhất: Mã vạch in kém chất lượng, quá mờ để quét. Trường hợp mã vạch mờ, kém chất lượng thường do hai nguyên nhân: Một là do máy in kém, hai là do chất lượng giấy in không đảm bảo. Chính vì vậy, các đơn vị cần cân nhắc lựa chọn nhà in và chất lượng giấy in đảm bảo.
  • Thứ hai: Mã vạch được in kèm nhiều họa tiết trang trí, màu sắc mã vạch không rõ nét. Đã có nhiều doanh nghiệp, do mong muốn mã vạch được nổi bật trên bao bì nên trong quá trình in ấn, đã in kèm nhiều họa tiết hoặc lựa chọn phối màu không phù hợp. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc máy quét khó hoặc không thể nhận diện được mã vạch.
  • Thứ ba: Máy quét chưa được kích hoạt loại mã vạch định quét. Trên thị trường, một số loại mã vạch được kích hoạt mặc định trong máy đọc mã vạch. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, mã vạch phải được kích hoạt bằng tay mới có thể quét bằng máy. Do đó, các đơn vị cần đảm bảo máy quét đang sử dụng đã được kích hoạt với mọi loại mã vạch.
  • Thứ tư: Mã vạch được chuyển đổi sai. Mã số mã vạch là một giải pháp công nghệ, mã hóa thông tin. Dựa trên một dải số đã kê khai, từ đó chuyển đổi và tạo mã vạch. Quá trình chuyển đổi sai cũng có thể là nguyên nhân tại sao không quét được mã vạch sản phẩm.
  • Thứ năm: Mã vạch chưa được đăng ký và cấp quyền sử dụng bởi cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem ngay: Làm mã vạch sản phẩm như thế nào?

2. Nguyên nhân tại sao không check được mã vạch bằng điện thoại?

Điện thoại, hay nói chính xác là smartphone là một công cụ hiệu quả trong việc quét mã vạch; kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, sử dụng điện thoại nhưng không check được mẫ vạch. Quét mã vạch nhưng không kiểm tra được thông tin sản phẩm.

Dưới đây là một số nguyên nhân tại sao không quét được mã vạch bằng điện thoại:

  • Thứ nhất: Các nguyên nhân chất lượng in kém; chuyển đổi mã số sang mã vạch sai, mã vạch chưa được đăng ký sử dụng…. Đây cũng có thể là những nguyên nhân dẫn đến tại sao không check được mã vạch.
  • Thứ hai: Cách quét, check chưa đúng theo hướng dẫn sử dụng dẫn đến không quét được thông tin. Trường hợp này, bạn cần đảm bảo đã sử dụng đúng cách quét check. Mở phần mềm ứng dụng, đưa về phía trước mặt (song song) với dải mã vạch cần kiểm tra.
  • Thứ ba: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm, ứng dụng có tính năng check mã số mã vạch. Tuy nhiên, các phần mềm trên đều của các đơn vị tư nhân xây dựng, dữ liệu không đầy đủ. Chính vì lẽ đó, nhiều sản phẩm, có thể chưa có trong dữ liệu ứng dụng bạn sử dụng nên không check được thông tin mã vạch.
  • Thứ tư: Hiện nay, đối với các sản phẩm mang mã vạch Việt Nam, bạn có thể sử dụng phần mềm do Gs1 Việt Nam ban hành. Phần mềm có tên Scan&check. Đây là phần mềm chính thống và đầy đủ dữ liệu các sản phẩm Việt Nam đã đăng ký. Đảm bảo sự chính xác và đầy đủ thông tin. Trường hợp không check được trên phần mềm Scan&check. Bạn cần xác minh cơ sở pháp lý của mã vạch trên. Vì rất có thể, mã vạch đó chưa được đăng ký.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm check mã số mã vạch Scan&check.

[Số lượt: 0 Trung bình: 0]