Làm mã vạch sản phẩm như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều các đơn vị, tổ chức muốn sử dụng MSMV quan tâm. Dưới đây, Luật Maz sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký sử dụng và làm mã vạch theo quy định hiện hành.

Làm mã vạch sản phẩm như thế nào?

Làm mã vạch sản phẩm như thế nào?

1. Điều kiện để làm mã vạch sản phẩm là gì?

Để làm mã vạch sản phẩm, bạn cần đáp ứng được hai điều kiện:

  • Điều kiện 1: Chủ thể đăng ký sử dụng phải là: hộ kinh doanh, công ty, DNTN, hợp tác xã. Hoặc một tổ chức, đơn vị có mã số thuế hay quyết định thành lập theo pháp luật. Hiện nay, thủ tục đăng ký mã số mã vạch không áp dụng với cá nhân hay tổ chức tự phát (Câu lạc bộ; hội; nhóm…).
  • Điều kiện 2: Chủ thể đăng ký và được Trung tâm mã số mã vạch – Gs1 Việt Nam cấp mã doanh nghiệp để sử dụng. Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký sẽ được cấp một mã (mã 8 hoặc mã 10) tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi bên.

Các đơn vị lưu ý: Không sử dụng mã vạch đã hết hạn hay mã số của đơn vị khác để làm mã vạch. Việc sử dụng mã số mã vạch nhái hay giả được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm tại Luật Maz

2. Các bước làm mã vạch sản phẩm

Từ mã DN, bạn cần thực hiện một số bước để có mã số sản phẩm sản phẩm cụ thể. Sau khi có mã số sản phẩm, bạn mới có thể làm mã vạch sản phẩm. Cụ thể các bước như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống mã số mã vạch Việt Nam bằng tài khoản đã được Gs1 cấp.
  • Bước 2: Lựa chọn mục “quản lý sản phẩm” => “sản phẩm” => “thêm mới” để kê khai thông tin cho sản phẩm.
  • Bước 3: Cập nhật và xuất bản để có mã sản phẩm. Mã sản phẩm đầy đủ gồm 13 chữ số.
  • Bước 4: Sử dụng mã được cấp để tạo mã vạch sản phẩm trên các công cụ chuyển đổi.

>>> Gọi ngay: 0984.535.843 để Luật sư hướng dẫn chi tiết các bước kê khai mã số mã vạch sản phẩm.

3. Phần mềm tạo mã vạch miễn phí để làm mã vạch sản phẩm

Sau khi đã có mã số sản phẩm, bạn cần lựa chọn một phần mềm phù hợp để làm mã vạch sản phẩm. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm để tạo mã vạch miễn phí. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn phần mềm phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số phần mềm tạo mã vạch miễn phí.

  • Phần mềm 1: Trên hệ thống kê khai của Gs1 Việt Nam.  Bạn lựa chọn mục “quản lý sản phẩm” => “tạo mã vạch” để chuyển đổi mã số mã vạch. Tuy  nhiên, tính năng này của Gs1 Việt Nam chưa được sắc nét. Do đó, nếu để tạo mã vạch in trên word hay văn bản thông thường bạn có thể sử dụng cách này. Trường hợp để in ấn trên bao bì hay chất liệu khác, bạn nên cân nhắc.
  • Phần mềm 2: Autocad, hoặc vẽ bằng CorelDraw! Làm mã vạch sản phẩm trên các phần mềm này sẽ đảm bảo chất lượng hình ảnh tương đối đảm bảo.
  • Phần mềm 3: Các phần mềm chuyên dụng được các đơn vị in ấn chuyên nghiệp sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng mã vạch tốt nhất, bạn nên gửi các mã số sản phẩm qua nhà in để yêu cầu họ tạo mã vạch tương ứng trước khi in.

Trên đây là một số nội dung hướng dẫn cơ bản để có thể làm được mã vạch sản phẩm. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, làm mã vạch sản phẩm chỉ là bước sau cùng. Quan trọng nhất là các đơn vị phải đăng ký sử dụng và được cấp mã bởi Trung tâm MSMV – Gs1 Việt Nam.

>>> Xem ngay: Đăng ký mã số mã vạch online như thế nào?

[Số lượt: 1 Trung bình: 5]