Đăng ký mã vạch là thủ tục cần thiết đối với các công ty sản xuất, phân phối hàng hóa. Thông qua đó, các công ty dễ dàng quản lý sản phẩm của chính mình. Đồng thời tạo niềm tin với khách hàng về các thông tin nguồn gốc sản phẩm. Vậy thủ tục đăng ký mã vạch công ty như thế nào? Dưới đây, Luật Maz sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký mã vạch công ty.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký mã vạch công ty

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký mã vạch công ty

1. Thành phần hồ sơ đăng ký mã vạch công ty.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã vạch là khâu quan trọng trong thủ tục đăng ký mã vạch công ty. Trường hợp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ giúp các đơn vị tiết kiệm thời gian và công sức.

Căn cứ Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hoá, hồ sơ đăng ký mã vạch công ty bao gồm:

  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập.
  • Bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN (theo mẫu quy định). Bản đăng ký danh mục có thể ghi một số sản phẩm cần kê khai. Không bắt buộc các đơn vị phải liệt kê toàn bộ các sản phẩm đang có.
  • Bản đăng ký sử dụng MSMV (theo mẫu quy định). Yêu cầu khi hoàn thiện, đơn vị cần điền các thông tin bằng cả tiếng việt và tiếng anh.

>>>Gọi ngay 0984.535.843 để Luật sư tư vấn hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật.

2. Nộp hồ sơ đăng ký mã vạch công ty tại cơ quan nào?

Trên thế giới, đơn vị cấp mã số mã vạch có tên viết tắt là Gs1 hay còn gọi là Hiệp hội mã số Châu Âu. Đây là tổ chức trung lập được thành lập từ năm 1977 với tư cách là tổ chức phi lợi nhuận thế giới. Gs1 được điều hành bởi Ban thư ký có trụ sở tại Bỉ.

Tại Việt Nam, cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký mã số mã vạch được gọi tắt là Gs1 Việt Nam. Hiện tại, Gs1 Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội và văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tục đăng ký mã vạch công ty được tiến hành ở cả hai văn phòng.

>>> Xem ngay: Tìm hiểu thêm về đơn vị cấp mã số mã vạch công ty tại Việt Nam

3. Các bước tiến hành đăng ký mã vạch công ty.

Theo quy định mới nhất, từ năm 2018, quy trình đăng ký mã vạch công ty được thực hiện qua hai bước như sau:

  • Bước 1: Các đơn vị tiến hành đăng ký tài khoản và kê khai online hồ sơ tại trang của Gs1 Việt Nam.
  • Bước 2: Sau khi hoàn thiện hồ sơ online và lựa chọn hình thức đóng phí là online hoặc offline. Đơn vị chuẩn bị hồ sơ giấy nộp cho phòng đăng ký. Hồ sơ giấy bạn có thể nộp trực tiếp tại 2 văn phòng Gs1 Việt Nam hoặc gửi theo đường bưu điện.
  • Bước 3: Sau 5 – 7 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ giấy hợp lệ và chi phí. Cơ quan Gs1 Việt Nam sẽ gửi thông báo mã doanh nghiệp được cấp. Thời gian này, các đơn vị cần lưu ý check tài khoản online để nhận thông báo kịp thời.
  • Bước 4: Dựa trên mã doanh nghiệp và hướng dẫn kê khai được cấp, đơn vị tiến hành thông báo trên hệ thống các sản phẩm cụ thể.

Lưu ý:  Giấy chứng nhận mã số mã vạch được cấp sau 30 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ. Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận không quá 03 năm kể từ ngày cấp.

>>>Gọi ngay 0984.535.843 để sử dụng dịch vụ đăng ký mã vạch qua đơn vị đại diện.
>>> Xem ngay: Thủ tục đăng ký mã số mã vạch tại Hà Nội.

4. Chi phí đăng ký mã vạch sản phẩm công ty.

Theo Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016 mức phí đăng ký mã vạch công ty bao gồm:

  • Phí khởi tạo và cấp mã. Đây là chi phí cố định trên một hồ sơ đăng ký độc lập.
  • Phí duy trì sử dụng mã số mã vạch. Phí duy trì phụ thuộc vào loại mã 8 hay mã 10.

Như đã lưu ý ở trên, phí khởi tạo cấp mã và phí duy trì hàng năm, đơn vị có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản.

>>> Xem ngay: Làm mã vạch sản phẩm như thế nào?

5. Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch tại Luật Maz. 

Bên cạnh những vướng mắc về hoàn thiện hồ sơ. Có một khó khăn mà hầu hết các đơn vị thường gặp phải khi đăng ký mã vạch là: Cơ quan Gs1 Việt Nam chỉ hướng dẫn các bước kê khai mà không hỗ trợ kê khai sản phẩm cho doanh nghiệp. Vì vậy, sau khi đăng ký, các đơn vị phải tự mình kê khai, xuất mã vạch. Hiểu được những vướng mắc và khó khăn của các đơn vị, Luật Maz cung cấp dịch vụ đăng ký mã số mã vạch. Đặc biệt, sau khi đăng ký, chuyên viên Luật Maz hỗ trợ kê khai, chuyển đổi mã vạch, cài đặt phần mềm kiểm tra miễn phí.

>>>Gọi ngay 0984.535.843 để sử dụng dịch vụ đăng ký mã vạch qua đơn vị đại diện.
>>> Xem ngay: Chi phí đăng ký mã số mã vạch sản phẩm.

[Số lượt: 1 Trung bình: 5]