Sản phẩm là kết quả của quá trình tư duy, nghiên cứu và lao động. Do vậy, độc quyền sản phẩm luôn là chìa khóa thành công trên thị trường cạnh tranh. Tuy nhiên, độc quyền sản phẩm là gì? Cách đăng ký độc quyền sản phẩm như thế nào? Ở đâu? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều cá nhân, đơn vị thắc mắc và muốn tìm hiểu.

Dưới đây, Luật Maz sẽ làm rõ khái niệm độc quyền sản phẩm. Đồng thời, hướng dẫn các bạn cách đăng ký độc quyền sản phẩm.

Cách đăng ký độc quyền sản phẩm

Cách đăng ký độc quyền sản phẩm

1. Độc quyền sản phẩm và cách đăng ký độc quyền sản phẩm là gì?

Đối với mỗi cá nhân, đơn vị kinh doanh đều hiểu rõ: Một sản phẩm ra thị trường luôn được đầu tư từ hình ảnh, mẫu mã, tên sản phẩm, kiểu dáng, chất lượng. Điều này có nghĩa, độc quyền sản phẩm là việc chiếm ưu thế, duy nhất trong việc cạnh tranh mọi khía cạnh được nêu trên.

Cách đăng ký độc quyền sản phẩm là việc xác lập quyền thông qua thủ tục pháp lý với cơ quan thẩm quyền. Từ đó giúp bạn trở thành chủ sở hữu – đơn vị độc quyền một trong bất kỳ hoặc tất cả các tiêu chí được đặt ra cho sản phẩm.

Ví dụ: Đối với thời trang, độc quyền thương hiệu hoặc kiểu dáng luôn được ưu tiên đầu tiên. Trong lĩnh vực điện thoại, các “ông lớn” như Samsung, Iphone… không chỉ chú trọng về độc quyền tên thương hiệu. Mà kiểu dáng, chất lượng của mỗi sản phẩm mới cũng vô cùng quan trọng.

⇒ Gọi ngay 0984.535. 843 để được tư vấn về thủ tục đăng ký độc quyền sản phẩm!

2. Cách đăng ký độc quyền sản phẩm ở đâu?

Theo quy định pháp luật, đăng ký độc quyền sản phẩm thuộc hai cơ quan quản lý: Cục sở hữu trí tuệ và Cục bản quyền tác giả. Mỗi cơ quan có chức năng khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng bạn muốn bảo hộ để lựa chọn cơ quan xác lập quyền.

2.1. Thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền sản phẩm tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Cục sở hữu trí tuệ là đơn vị trực thuộc Bộ khoa học, là nơi tiến hành đăng ký và bảo hộ đối với các đối tượng:

  • Đăng ký nhãn hiệu nhằm bảo hộ độc quyền tên thương hiệu logo sản phẩm trong lĩnh vực kinh doanh.
  • Đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhằm bảo hộ kiểu dáng thiết kế bên ngoài của sản phẩm.
  • Đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích nhằm bảo hộ cách thức tạo nên sản phẩm.

Bên cạnh những đối tượng trên, Cục SHTT còn tiếp nhận các hồ sơ liên quan đến: Bí mật kinh doanh; chỉ dẫn địa lý; thiết kế bố trí mạch tích hợp.

⇒Xem ngay: Hướng dẫn cách đăng ký logo thương hiệu sản phẩm độc quyền.

2.2. Thủ tục đăng ký bản quyền độc quyền sản phẩm tại Cục bản quyền tác giả.

Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ quy định rõ các đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Điều 17 Luật SHTT quy định rõ các đối tượng được bảo hộ quyền liên quan. Đây là các quyền được đăng ký và ghi nhận tại Cục bản quyền tác giả. Trong đó, có một số đối tượng phổ biến như sau:

  • Tác phẩm ứng dụng mỹ thuật (logo, tranh vẽ…)
  • Tác phẩm viết
  • Tác phẩm nghe, nhìn
  • Trò chơi video (game) và chương trình máy tính

⇒Xem ngay: Thủ tục đăng ký bản quyền logo cần chuẩn bị tài liệu gì?

3. Đăng ký độc quyền sản phẩm hết bao nhiêu tiền? Dịch vụ đăng ký độc quyền sản phẩm uy tín.

Đăng ký độc quyền sản phẩm không phải là một thủ tục mà bao gồm nhiều thủ tục, hoạt động khác nhau. Do đó, chi phí đăng ký phụ thuộc vào việc lựa chọn hạng mục và đối tượng đăng ký bảo hộ.

Các thủ tục trên được tiến hành qua nhiều bước, nhiều giai đoạn khác nhau và luôn đòi hỏi sự chính xác và đầy đủ về hồ sơ. Đã có rất nhiều đơn vị, không chỉ đơn vị lần đầu mà thậm chí có những đơn vị nộp hồ sơ nhiều lần nhưng vẫn gặp những khó khăn. Để hạn chế những rủi ro và tiết kiệm chi phí cho các đơn vị Luật Maz luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ thực hiện các thủ tục trên tại cơ quan có thẩm quyền.

⇒Gọi ngay 0984.535. 843 để được tư vấn về thủ tục đăng ký độc quyền sản phẩm!

[Số lượt: 2 Trung bình: 5]