Đối với sản phẩm máy lọc nước, để lưu hành hợp pháp trên thị trường, người kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện pháp lý nhất định. Các điều kiện pháp lý đó chủ yếu về nguồn gốc, chất lượng, thương hiệu…

Trong bài viết này Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Maz sẽ hướng dẫn chi tiết các giấy tờ pháp lý để lưu hành sản phẩm máy lọc nước trên thị trường để đảm bảo phù hợp yêu cầu luật định.

⇒ Gọi ngay Hotline 0984.535.843 để được Luật sư tư vấn cụ thể!

Giấy tờ pháp lý cho sản phẩm máy lọc nước

Giấy tờ pháp lý cho sản phẩm máy lọc nước

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh sản phẩm máy lọc nước

Giấy phép kinh doanh là điều kiện bắt buộc để kinh doanh máy lọc nước. Dù là đơn vị sản xuất, thương mại hay phân phối nhỏ lẻ. Để kinh doanh sản phẩm máy lọc nước, bạn cần đăng ký giấy phép kinh doanh sản phẩm theo quy định. Hình thức đăng ký kinh doanh có thể là công ty, hộ kinh doanh hay hợp tác xã. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng phát triển của đơn vị.

Giấy phép đăng ký kinh doanh sản phẩm máy lọc nước

Giấy phép đăng ký kinh doanh sản phẩm máy lọc nước

Hiện nay, hai hình thức đăng ký kinh doanh đăng được lựa chọn nhiều nhất và phổ biến nhất là: Doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể. 

  • Giấy phép kinh doanh máy lọc nước với loại hình doanh nghiệp: Đây là hình thức đăng ký kinh doanh được tiến hành tại Sở kế hoặc đầu tư. Loại hình này được áp dụng cho mô hình kinh doanh sản xuất có định hướng phát triển theo quy mô rộng và liên kết về địa lý. Với hình thức công ty, bạn có thể mở các chi nhánh, địa lý kinh doanh sản phẩm máy lọc nước trên lãnh thổ Việt Nam một cách thuận tiện. Việc quản lý và kê khai sẽ được tiến hành đồng nhất và nhanh chóng.
  • Giấy phép kinh doanh máy lọc nước với loại hình Hộ kinh doanh cá thể: Khác với công ty, hình thức này xác định với mô hình thương mại nhỏ hơn. Với đặc điểm gắn liền hộ kinh doanh với duy nhất một vị trí cụ thể, việc mở rộng quy mô và mạng lưới liên kết về sau sẽ khó khăn hơn mô hình công ty. Tuy nhiên, với những ai định hướng kinh doanh, sản xuất chỉ tại 1 điểm và đã có hệ thống khách hàng ổn đinh thì loại hình này lại phát huy được ưu thế. Khi mà mọi thủ tục hành chính từ đăng ký thành lập, thuế, báo cáo…đều vô cùng đơn giản.

>> Xem ngay thủ tục đăng ký kinh doanh cho máy lọc nước

2. Chứng nhận đăng ký thương hiệu cho sản phẩm máy lọc nước

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm máy lọc nước

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm máy lọc nước

Với sản phẩm máy lọc nước, có 2 vấn để thương hiệu cần quan tâm là tên và hình ảnh sản phẩm máy lọc nước.Trong các giấy tờ pháp lý để lưu hành sản phẩm máy lọc nước trên thị trường, đăng ký thương hiệu cho sản phẩm máy lọc nước là thủ tục tiến hành để xác lập quyền sở hữu quan trọng nhất. Trong có quan trọng nhất là quyền sử dụng thương hiệu để lưu hành trên thị trường.

  • Tên sản phẩm máy lọc nước được đăng ký tại Cục SHTT về mặt nhãn hiệu hàng hóa/ dịch vụ cho những nhóm ngành liên quan đến sản phẩm này như: Sản xuất máy lọc nước; Thương mại – Xuất nhập khẩu máy lọc nước; Lắp đặt, sửa chưa…máy lọc nước. Tùy thuộc vào hình thức kinh doanh mà bạn sẽ lựa chọn nhóm ngành phù hợp để đăng ký. 

Lưu ý: Phí đăng ký nhãn hiệu được tính trên số nhóm ngành bảo hộ. Do vậy lựa chọn chính xác nhóm ngành phù hợp sẽ giúp bạn tránh được khả năng mất phí đăng ký không đáng có.

  • Hình ảnh sản phẩm máy lọc nước gồm có hai yếu tố chính là: Hình thức bao bì tem mác và kiểu dáng của sản phẩm. Với thực tế thị trường kinh doanh máy lọc nước hiện nay ở Việt Nam, đa phần các mẫu sản phẩm đều mất tính mới về kiểu dáng. Do vậy, khả năng bảo hộ cho đối tượng này thường không cao. Vì thế, đa phần người kinh doanh sẽ chỉ nên tiến hành thủ tục bảo hộ cho mẫu tem mác dán trên sản phẩm.

>> Xem ngay thủ tục đăng ký thương hiệu cho máy lọc nước

3. Đăng ký mã số mã vạch để xác minh nguồn gốc sản phẩm máy lọc nước

Mã số mã vạch là phương tiện để thể hiện thông tin của sản phẩm. Nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại và lưu hành sản phẩm đó trên thị trường. Đăng ký mã số mã vạch giúp người tiêu dùng, cơ quan chức năng xác minh được thông tin sản phẩm. Và cũng giúp chính người làm kinh doanh quản lý hiệu quả hoạt động thương mại của mình.

Đăng ký mã số mã vạch

Đăng ký mã số mã vạch

Việc xác minh nguồn gốc cho sản phẩm máy lọc nước không chỉ có giá trị  pháp lý đối với phía cơ quan nhà nước. Mà còn có giá trị thực tiễn với tư cách là công cụ hữu hiệu để bạn quản lý và kiểm soát thông tin sản phẩm của mình, trong quá trình lưu hành trên thị trường. Do vậy, chứng nhận đăng ký mã số mã vạch có thể được xem là một trong các giấy tờ pháp lý quan trọng để lưu hành sản phẩm máy lọc nước trên thị trường.

>> Xem ngay thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm máy lọc nước

4. Đăng ký kiểm định chất lượng cho sản phẩm máy lọc nước

Để một sản phẩm lưu hành hợp pháp trên thị trường, yếu tố chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng cần đăng ký công bố chất lượng tại cơ quan nhà nước. Mà chỉ những sản phẩm thuộc danh mục quy định mới bắt buộc tiến hành thủ tục này. Còn lại, với những sản phẩm không năm trong danh sách, chủ sở hữu cần tự đảm bảo chất lượng đối với mặt hàng mình kinh doanh khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Đăng ký kiểm định chất lượng cho sản phẩm máy lọc nước

Đăng ký kiểm định chất lượng cho sản phẩm máy lọc nước

Trên đây là các giấy tờ pháp lý để lưu hành sản phẩm máy lọc nước trên thị trường. Hi vọng bài biết này đã mang lại những thông tin hữu ích cho những ai đã và đang có dự định kinh doanh sản phẩm này. Theo quy định của pháp luật hiện hành, sản phẩm máy lọc nước không thuộc danh mục hàng hóa bắt buộc làm công bố hợp quy. Do vậy, việc đăng ký kiểm định chất lượng cho sản phẩm này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tinh thần tự giác từ phía người kinh doanh.

[Số lượt: 20 Trung bình: 4.9]