Xây dựng hình ảnh thương hiệu không chỉ là đặt tên, thiết kế logo. Đăng ký sở hữu hình ảnh hay cái tên đó, mà là tổng hợp các hoạt động. Nhằm tạo ra một hình ảnh rõ ràng và khác biệt cho riêng người làm kinh doanh.

Dựa trên các tài liệu sưu tầm và kinh nghiệm bản thân. Sau đây tôi sẽ chia sẻ các bước để xây dựng hình ảnh thương hiệu hiệu quả.

Các bước xây dựng hình ảnh thương hiệu

Các bước xây dựng hình ảnh thương hiệu

Bước 1: Đăng ký bảo hộ hình ảnh thương hiệu là bước quan trọng nhất

Chỉ nên bắt đầu xây dựng khi bạn làm chủ của thương hiệu. Sẽ thật vô nghĩa nếu bạn xây dựng hộ người khác. Do vậy, hãy đảm bảo hình ảnh thương hiệu đã là tài sản của bạn khi thực hiện các bước tiếp theo.

Để bảo vệ hình ảnh thương hiệu, việc đầu tiên bạn cần làm là xác lập quyền sở hữu đối với hình ảnh thương hiệu.

Việc xác lập này thông qua thủ tục đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và Cục Bản quyền tác giả.

Cụ thể, để bảo vệ thương hiệu bạn sẽ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ cho thương hiệu. Và đăng ký bản quyền, quyền tác giả cho thiết kế logo thương hiệu.

⇒ Xem ngay thủ tục đăng ký thương hiệu để xác lập quyền sở hữu!

Bước 2: Để xây dựng hình ảnh thương hiệu bạn cần tạo dựng tính cách cho nó

Khi bạn tạo ra tính cách cho thương hiệu, hãy tìm hiểu đối tượng bạn sẽ hướng đến. Ai là khách hàng mục tiêu của bạn, và họ cần những gì?

Phát triển một thương hiệu dựa trên chính hình ảnh, tính cách của công chúng. Giúp bạn tạo sự gần gũi với khách hàng.

Cung cấp cho nhân vật này tên, công việc, mục tiêu và thách thức phù hợp với khách hàng. Bước này sẽ giúp doanh nghiệp hình dung người mua hàng lý tưởng. Và đưa ra nhiều lựa chọn hơn về cách định vị, quảng bá thương hiệu.

Bước 3: Tạo cho thương hiệu của mình một câu chuyện 

Câu chuyện thương hiệu là một phần tạo nên hình dung của khách hàng về cá tính, sứ mệnh của thương hiệu, xuyên suốt trong các tài liệu quảng cáo, chiến lược tiếp thị, cũng là nguồn mang lại cảm hứng cho khách hàng.

Đôi khi, khách hàng cũng sẽ coi câu chuyện thương hiệu như một yếu tố so sánh trước khi quyết định mua hàng.

Bước 4: Nhất quán hình ảnh thương hiệu trong quá trình xây dựng

Hình ảnh thương hiệu và doanh nhiệp được thể hiện qua tầm nhìn. Và sứ mệnh được xây dựng ngay từ đầu. Xuyên suốt, nhất quán trong quá trình phát triển của thương hiệu.

Tầm nhìn và sứ mệnh đó tạo nên niềm tin của khách hàng và giá trị thương hiệu trên thương trường.

Bước 5: Xây dựng nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu phản ánh tính cách, sứ mệnh.  Nhưng trên hết, là làm người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy thương hiệu của bạn trong các cửa hàng, ấn phẩm in ấn hay trên internet.

Nhận diện hình ảnh bao gồm các thành phần như: kiểu chữ, ảnh, bảng màu, logo, biểu tượng của thương hiệu. Hãy xem xét tất cả mọi thứ bạn biết về thương hiệu và tạo ra nhận diện đáp ứng được mọi yêu cầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thiết kế nhận diện thương hiệu hoàn toàn có thể thay đổi và phát triển theo thời gian. Rất nhiều thương hiệu đã thiết kế lại hoặc tinh chỉnh nhận diện của mình. Nhằm phù hợp hơn với người tiêu dùng cũng như xu hướng thiết kế hiện đại. Một nhận diện thương hiệu chỉ hữu ích nếu doanh nghiệp đồng bộ nó trên toàn bộ thiết kế hình ảnh của mình.

[Số lượt: 0 Trung bình: 0]